Thực đơn chủ nhật: 4 món ăn cực ngon khiến cả nhà mê tít

0
151

Tranh thủ ngày chủ nhật các chị em hãy vào bếp để nấu những món ăn ngon tuyệt để chiêu đãi cả nhà nhé. Mẹo làm đẹp sẽ giới thiệu 4 món ăn cực ngon khiến cả nhà mê tít, các bà nội trợ hãy học hỏi ngay thôi nào!

1. Chả tôm bọc ngô bao tử chiên

Chả tôm bọc ngô bao tử chiên là một món ăn còn khá mới lạ. Tuy nhiên, đây là một món ăn rất ngon miệng, phù hợp trong bữa cơm gia đình vào dịp cuối tuần để giúp mâm cơm thêm phần hấp dẫn.

Thực đơn chủ nhật: 4 món ăn cực ngon khiến cả nhà mê tít

Nguyên liệu:

  • 200gr tôm tươi
  • 200gr thịt nạc
  • Hành lá, ngô bao tử
  • Các gia vị khác

Cách làm:

  • Tôm bóc vỏ rửa sạch để ráo, thịt rửa sạch, thái miếng vừa rửa sạch để ráo. Hành lá thái nhỏ.
  • Cho thịt và tôm vào máy xay, cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu vừng, xíu hạt nêm, chút hạt tiêu rồi xay nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp vừa xay ra tô, cho hành lá vào đảo đều.
  • Đeo găng tay và bọc kín thịt vừa xay vào bắp ngô non (ngô non rửa sạch để ráo).
  • Đun sôi dầu ăn rồi cho vào chiên (chiên ngập dầu) khi nào thấy vàng đều thì bày ra đĩa là bạn đã có món ăn thơm phức rồi đấy. Món ăn này chấm với tương ớt sẽ rất ngon.

2. Vịt khìa nước dừa

Vịt khìa nước dừa là một món ăn vô cùng thơm ngon, thu hút người ăn bởi hương vị mềm thơm của thịt vịt và vị ngọt thanh của nước dừa. Đây là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với mâm cơm của người Việt, đặc biệt là mâm cơm của người miền Nam.

Thực đơn chủ nhật: 4 món ăn cực ngon khiến cả nhà mê tít

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt vịt, nên chọn phần thịt ít xương như đùi, lườn
  • 1 quả dừa tươi
  • Tỏi, gừng, hành củ, ngũ vị hương, muối, rượu trắng, dầu ăn, bột nêm, nước tương

Cách làm:

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập. Hành tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập giập, băm nhỏ.
  • Làm sạch vịt, sau đó dùng muối và gừng đã đập giập ở trên xoa đều xung quanh miếng thịt vịt. Thêm chút rượu trắng vào cùng, bóp kỹ, sau đó rửa thật sạch cho hết mùi hôi. Tiếp theo lọc bỏ bớt xương, thái thịt thành 3-4 miếng lớn, dùng dao khía nhẹ xung quanh để khi ướp thịt được ngấm gia vị hơn.
  • Ướp thịt vịt với ngũ vị hương, hành, tỏi đã bằm nhỏ ở trên, thêm chút bột nêm, tiêu và 1 thìa nước tương trộn đều để khoảng 1 giờ cho thịt ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng già cho thịt vịt vào chiên vàng 2 mặt. Chú ý gạt bỏ lại hành tỏi để khi chiên không bị cháy.
  • Khi vịt chín vàng 2 mặt, gạn hết dầu ăn trong chảo ra ngoài, thêm nước dừa tươi cùng chút bột nêm vào, om nhỏ lửa đến khi vịt chín mềm và phần nước sền sệt.
  • Tắt bếp, lấy thịt vịt ra thái miếng vừa ăn, xếp ra đĩa, rưới chút nước sốt lên trên cho thịt thêm đậm đà.

3. Bò hầm tiêu xanh

Trong thời tiết se se lạnh như hiện tại thì món bò hầm tiêu xanh là một lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm cuối tuần. Vị cay cay, ngọt ngọt và thơm nồng của tiêu xanh chắc chắn sẽ rất hợp khẩu vị với các anh chồng đấy nhé.

Thực đơn chủ nhật: 4 món ăn cực ngon khiến cả nhà mê tít

Nguyên liệu:

  • 600g bắp bò, thái miếng vừa ăn
  • 300g cà rốt, thái khúc
  • 200g nấm rơm
  • 50g nấm hương
  • Hành tím băm nhuyễn
  • 50g hạt sen
  • 100g gan heo. Gan heo cắt lát mỏng, ngâm trong sữa tươi 5 phút. Sau đó rửa sạch và băm nhuyễn
  • 30g tiêu xanh giã giập
  • 500ml nước dừa tươi
  • Các loại gia vị: dầu hào, dầu điều, bột năng,…

Cách làm:

  • Thịt bò ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tiêu xanh, 1 muỗng canh hành tím, để 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
  • Phi dầu ăn và hành tím thơm, rồi cho cà rốt vào xào sơ, cho 1 muỗng canh hạt nêm vào, hạ lửa nhỏ, đảo cà rốt đều, sau đó gắp cà rốt ra tô. Cho tiếp vào chảo phần nấm hương, xào sơ để nấm hương thấm gia vị còn lại trong chảo, trút nấm hương ra tô. Và làm tương tự với nấm rơm.
  • Cho 1 muỗng canh tiêu xanh vào chảo, cho tiếp gan heo vào xào rồi cho tiếp phần bò đã ướp vào chảo xào, khi bò săn lại và rút cạn hết phần nước gia vị tiết ra, ta cho nước dừa tươi vào.
  • Khi sôi hạ lửa, đun đến khi bò gần mềm, cho cà rốt kèm hạt sen vào, khi bò chín mềm, cho nấm hương và nấm rơm vào. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị sau đó cho 2 muỗng canh bột năng hòa với nước lọc vào, để tạo độ sánh nhẹ cho món ăn.
  • Món bò hầm tiêu xanh có thể ăn với cơm hoặc bún, nhưng ngon hơn vẫn là bánh mì.

4. Chả mực cuốn lá lốt

Đa phần các bạn sẽ quen thuộc với món thịt heo cuốn lá lốt, vậy thì cuối tuần này hãy làm mới cho mâm cơm của gia đình với món chả mực cuốn lá lốt xem sao nhé!

Thực đơn chủ nhật: 4 món ăn cực ngon khiến cả nhà mê tít

Nguyên liệu:

  • 300g mực tươi
  • 100g thịt băm
  • Nấm hương
  • 50g giò sống
  • 2 nhánh hành hoa
  • 20 lá lá lốt
  • Lạc giã, bột canh, bột nêm, bột canh, tiêu,…
  • Que xiên

Cách làm:

  • Mực tươi dùng rượu trắng rửa sạch khử mùi tanh sau đó để ráo. Sau đó băm hoặc thái hạt lựu nhỏ.
  • Thịt heo rửa sạch băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân và rửa rồi băm nhỏ.  Hành hoa, lá lốt rửa sạch để ráo. Hành hoa thái nhỏ.
  • Cho mực, thịt heo, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa cùng 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm cho vào bát. Trộn đều nguyên liệu sao cho thật nhuyễn.
  • Trải lá lốt lên đĩa, đặt phần nhân mực vào rồi cuộn tròn lại, dùng que xiên, xiên lần lượt từng chiếc chả vào. Làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.
  • Bật lò nướng cho nóng sau đó cho từng chiếc chả vào nướng ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 15 phút hay khi chả chín. Nếu thấy khô dùng cọ quét lớp dầu ăn vào nhé. Nếu không có lò nướng thì cho chả mực lên chảo rán cũng được.