Những việc cần làm ngay để chống chọi với đợt nắng nóng đầu mùa trên 40 độ

0
383
Hạn chế đi ra đường

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn dự báo, trong những ngày tới miền Bắc sẽ đón đợt nắng nóng đầu tiên. Đợt nóng này sẽ kéo dài đến hết tuần, nhiệt độ giao động phổ biến từ 37-40 độ, một vài nơi cao nhất có thể lên trên 40 độ.

Cái nắng nóng đầu mùa với cường độ mạnh và gay gắt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không riêng gì những người phải làm việc ngoài trời, ngay cả dân vân phòng – những người làm việc chủ yếu trong nhà cũng không thoát khỏi sự ảnh hưởng của cái nắng nóng. Vì vậy, hãy trang bị thật nhiều kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho mình, cho người thân của mình.

Dưới đây là những việc đơn giản bạn cần thực hiện ngay để chống chọi với cái nắng nóng đầu mùa.

Hạn chế đi ra đường

Hạn chế đi ra đường

Hạn chế tối đa không đi ra đường khi không thực sự cần thiết. Nếu cần, phải trang bị mũ, áo chống nắng, kính râm, đeo khẩu trang. Tránh ra đường vào khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, đây là khoảng thời gian có nhiệt độ cao nhất.

Uống nước

Uống nước

Đặc biệt, đối với người làm việc ngoài trời thì càng cần uống nhiều nước hơn. Tuy nhiên, hạn chế uống nhiều nước đá, nước quá lạnh vì nó khiến bạn sẽ bị co rút ruột. Không nên uống rượu vì nó sẽ khiến bạn bị mất nước nhiều hơn. Cần bổ sung nước đúng cách, uống nước hoa quả là tốt nhất.

Nhiệt độ điều hòa

Không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp, không để gió quạt thổi trực tiếp vào người. Tránh đột ngột rời khỏi phòng điều hòa, điều đó dễ gây hiện tượng sốc nhiệt.

Vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân

Rửa tay thường xuyên với xà phòng để hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Nên tắm trước khi ra ngoài, khi đó thì lượng nhiệt quanh cơ thể sẽ không bị tăng quá nhanh.

Vệ sinh nơi làm việc

Vệ sinh nơi làm việc

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng nơi làm việc hay tiếp xúc hàng ngày như: bàn, ghế, tay nắm cửa,…

Tăng cường bổ sung sức đề kháng cho cơ thể

Ăn thêm nhiều hoa quả cùng các loại nước ép trái cây. Điều đó giúp cơ thể được bổ sung thêm vitamin và tăng sức đề kháng.

Lắng nghe cơ thể

Chú ý đến các dấu hiệu về kiệt sức do nóng ẩm và sốc nhiệt do gắng sức: mệt mỏi bất thường, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu,…

Hãy thực hiện đầy đủ các việc trên để có thể chống chọi với cái nắng nóng gay gắt đầu mùa này nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.