Ngôi thai và những điều bố mẹ nên biết

0
616

Ngôi thai là một trong những yếu tố quyết định việc lựa chọn phương pháp sinh cho các mẹ bầu vượt cạn. Đến khoảng tuần thứ 32 – 35, thai nhi sẽ bắt đầu xoay ngôi để định hình tư thế chuẩn bị chào đời. Cùng Mẹo làm đẹp tìm hiểu về ngôi thai trong bài viết hôm nay nhé!

Ngôi thai là gì?

Ngôi thai là phần trình diện thấp nhất của thai nhi trước khung chậu của mẹ đến ống dẫn sinh và đi ra khỏi cơ thể mẹ đầu tiên. Tùy vào sự chuyển động của thai nhi mà vị trí của ngôi thai nhi sẽ khác nhau.

Ngôi của thai nhi dưới 24 tuần thường xoay trở thường xuyên trong buồng tử cung được gọi là ngôi di động. Thai nhi càng lớn thì sự xoay chuyển ngôi càng ít, sự bình chỉnh ngôi thai tốt hơn chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Các kiểu ngôi thai

Tùy vào chuyển động của thai nhi mà ngôi thai được chia làm 3 dạng: ngôi đầu, ngôi mông và ngôi ngang (ngôi xiên).

Tỷ lệ các kiểu ngôi thai

– Ngôi thai đầu chiếm hơn 95%

– Ngôi thai ngược chiếm khoảng 4%

– Ngôi thai ngang dưới 1%

Trong đó 40% ngôi ngược là thai non tháng

Chẩn đoán và lựa chọn phương pháp sinh con cho mẹ bầu

Ngôi thai rất quan trọng trong việc tiên lượng sinh thường hay sinh mổ. Có nhiều trường hợp ngôi thai thuận nhưng lại không thể sinh thường được vì nhiều nguyên nhân. Do vậy, việc khám thai thường xuyên cuối thai kỳ là hết sức quan trọng.

Vào khoảng tuần thứ 36 của thai kì, các mẹ bầu nên siêu âm chuẩn đoán ngôi thai để có thể biết phương pháp sinh con. Nếu xác định ngôi thai quá sớm, em bé có thể tiếp tục di chuyển và thay đổi vị trí ngôi thai dẫn đến chuẩn đoán ngôi thai khi sinh không chính xác.

Với một số mẹ mới mang thai lần đầu, thành bụng đã dày và chắc, em bé không thể xoay đầu trong các tuần cuối của thai kỳ. Các mẹ đã qua sinh nở, thành bụng sẽ giãn nên không thể cố định em bé.

Ngoài ra, các bệnh về u xơ tử cung hay mắc các bệnh liên quan đến sinh sản cũng sẽ khiến thai nhi xoay đầu thường xuyên, ngôi thai không cố định.

Hi vọng bài viết hôm nay giúp các bố mẹ hiểu rõ hơn về ngôi thai. Chúc các mẹ có một kì thai sản an toàn, mẹ tròn con vuông.