Muốn con trưởng thành tốt, ba mẹ phải dạy những điều sau

0
618
dạy con

Trẻ con luôn là tạo vật ngây thơ nhất, hồn nhiên nhất, rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. Vì vậy, để đảm bảo quá trình trưởng thành của con được hoàn thiện thì ngoài những kiến thức được dạy trên trường học, các bậc phụ huynh cần trang bị cho con em mình kỹ năng sống cơ bản nhưng rất quan trọng. Những điều này chưa chắc trẻ đã được dạy ở trường lớp và nếu ta không dạy các bé, rất dễ xảy ra trường hợp không mong muốn. Bài viết dưới đây của mẹo làm đẹp sẽ cung cho bạn một số kỹ năng nên dạy trẻ ngay từ nhỏ.

Quản lý tiền bạc

Đây là bài học đầy tiên, quan trong bậc nhất mà bậc cha mẹ cần dạy cho con. Bạn cần phải nói cho bé biết ý nghĩa, giá trị của việc tiết kiệm và tôn trọng mọi thức bạn mua cho trẻ. Tuổi còn nhỏ nên các bé chưa ý thức sâu xa được việc thiết kiệm tiền tiêu vặt, mua những thứ không cần thiết, tiết kiệm điện nước,… Bạn dạy con những điều này sẽ tạo thói quen quản lý rất tốt và hiệu quả ngay từ những việc nhỏ nhất.

dạy con

Kỹ năng sinh tồn

Ở trường học, các thầy cô giáo luôn dạy trẻ làm thế nào để nỗ lực thành công, chăm chỉ học tập để đạt kết quả tốt nhất. Nhưng có một sự thật là chưa chắc họ đã dạy cho con của bạn những kỹ năng sinh tồn cơ bản thật sự rất cần thiết như đối phó khi gặp cướp, những kẻ có ý đồ xấu bắt cóc, bị lạc một mình vào rừng sâu hay bị đuổi nước,… Dù những kiến thức này có thể ít dùng đến nhưng nó rất cần cho cuộc sống ngày nay vì các bé có thể đối mặt với ngu hiểm bất kì lúc nào.

dạy con

Kỹ năng xã hội

Ngay từ khi còn nhỏ, trả nên biết phải làm thế nào để có hành động phù hợp trong các tình huống xã hội nhất định như thận trọng mở cửa cho một ai đó, nói “xin lỗi” và “cảm ơn” đúng thời điểm, cách nhìn vào người đối diện khi nói chuyện với họ…

Các ký năng xã hội không đơn thuần chỉ là cách ứng xử, giúp chế ngự tính cách phù hợp mà còn có thể giúp trẻ em nhận thức chính xác hành vi, ngôn từ của mình khi làm điều không phù hợp trong tình huống xã hội nào đó. Chúng tôi khuyến khích trẻ nên tham gia vào các nhóm, tổ chức được giao lưu, để trẻ có cơ hội học cách giao lưu.

dạy con

Giải quyết bất đồng một cách thân thiện

Khi gặp một vấn đề bất đồng trong cuộc sống, cha mẹ nên khuyến kích con của mình hít thở thật sâu để bé bình tĩnh lại. Sau đó cân nhắc lại mọi khía cạnh của vấn đề như hỏi “tại sao”, đưa ra những lời khuyên “nếu mà”. Làm như vậy, các bé sẽ tập trung hơn vào vấn đề chứ không phải là con người như trước đó. Dần dần, trẻ sẽ dễ dàng kiểm soát được nhưng cảm xúc có thể gây nguy hiểm như tức giận, ức chế.

Nói lên ý kiến của riêng mình

Các bậc cha mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh bảo vệ con cái. Vì vậy, bạn hãy khuyến kích trẻ nói ra những điều mình đang nghĩ một cách mạnh dạn cùng tháo độ tôn trọng. Khả năng lên tiếng vì bản thân hoặc vì người khác là kỹ năng rất cần thiết trong xã hội hiện đại mà bạn cần phải dạy cho trẻ ngay.

dạy con

Tự bảo vệ bản thân

Cuộc sống ngày càng phức tạp và con bạn có thể trở thành nạn nhân của các cuộc xung đột, bắt nạt bất cứ lúc nào. Hãy tự trang bị cho con mình những kỹ năng sống và học cách tự bảo vệ bản thân ngay từ lúc này.

Sơ cứu cơ bản

Không thể biết trước những tai nạn tồi tệ có thể xảy ra, dù có thể chỉ là một vết xước nhỏ trên đầu gối. Trẻ cần được học cách sử dụng bông băng cũng như cách gọi cấp cứu. Được trang bị kiến thức sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp giúp trẻ bình tĩnh xử lý tình huống và giúp đỡ được những người khác nếu điều không may xảy ra.

dạy con

Quản lý thời gian “thừa” hiệu quả

Hãy giúp con chia đều thời gian trong ngày cho việc học tập, vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe tinh thần và thể chất, trau dồi kinh nghiệm sống cho bản thân thay vì những hoạt động vô bổ và nguy hiểm khác.

Trên đây là những điều mà cha mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ để bé có thể phát triển tốt hơn. Cùng mẹo làm đẹp chia sẻ những kiến thức nuôi dạy con hiệu quả ngay nhé!