7 loại thực phẩm khiến hàm răng “phát khóc”

0
408
Đồ uống có ga

Một hàm răng trắng, nụ cười tỏa nắng sẽ khiến người đối diện… đổ gục.

Nếu bạn muốn có một hàm răng trắng sáng mà không cần đến sự can thiệp của nha khoa thì bài viết hôm nay rất cần thiết cho bạn đấy.

Ai cũng nghĩ chỉ có đường mới gây hại cho răng nhưng trong thực tế có rất nhiều món ăn quen thuộc cũng gây hậu quả tương tự. Cùng Mẹo làm đẹp tìm hiểu 7 loại thực phẩm tưởng chừng vô hại mà thực ra khiến hàm răng của bạn “phát khóc” nhé!

Bánh mì

Bánh Mì

Bánh mì là thực phẩm giàu tinh bột, chứa nhiều chất Carbohydrate. Khi ăn bánh mì, các enzyme trong nước bọt của bạn sẽ phá vỡ tinh bột và chuyển hóa gần như ngay lập tức thành đường. Chúng biến thành bột nhão rất dễ bám vào các kẽ chân răng nên rất dễ bị sâu răng. Do đó để bảo vệ hàm răng của mình, sau khi ăn bánh mì bạn nên vệ sinh sạch sẽ răng miệng.

Trái cây có múi

Trái cây có múi

Trái cây có múi rất giàu vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Nhưng mặt khác, các trái cây này cũng chứa nhiều Axit, các chất này khiến men răng bị mòn, dẫn đến việc bị sâu răng. Sẽ tốt hơn nếu sau khi ăn uống các loại trái cây có múi bạn súc miệng với nước để loại bỏ axit có trong miệng để tránh hỏng răng.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là món khoái khẩu của không những trẻ em mà cả người lớn, nhưng chúng có chứa rất nhiều tinh bột, cũng như bánh mì chúng chuyển hóa thành đường len lỏi và dính chặt vào các kẽ răng, tạo thành các mảng bám và gây sâu răng.

Theo các chuyên gia, bạn nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa ngay sau khi ăn khoai tây chiên.

Trái cây sấy khô

Mọi người thường sử dụng trái cây khô như một món ăn vặt lành mạnh cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại trái cây sấy khô rất dính, dễ mắc kẹt tại các kẽ hở của răng và chúng lại có hàm lượng đường rất cao, dẫn đến gây sâu răng. Bạn nhớ vệ sinh sạch sẽ răng miệng, dùng chỉ nha khoa ngay sau khi ăn chúng nhé.

Đá lạnh

Đá lạnh

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc nhai một vật liệu cứng như đá lạnh có thể làm hỏng men răng và dễ khiến răng bị sứt mẻ, nứt, hoặc gãy răng. Nhai đá lạnh là một thói quen xấu, để bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng bạn chỉ nên sử dụng chúng để làm lạnh đồ uống của mình.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga

Một nghiên cứu từ Khoa Nha khoa Phục hồi, Đại học Temple ở Philadelphia, Mỹ cho thấy rằng uống một lượng lớn đồ uống có ga có thể gây hại cho men răng. Đồ uống có ga có tính axit cao và các axit có trong chúng gây hại cho răng còn hơn cả đường bằng cách hủy hoại khoáng chất trong men răng của bạn. Không những vậy, đồ uống có ga cũng khiến khô miệng và làm ố vàng răng của bạn.

Kẹo cứng

Kẹo cứng

Cũng như đá lạnh, khi nhai kẹo cứng những mảnh vụn trong răng của bạn làm sét, mẻ răng. Ngoài ra, kẹo cứng có lượng đường cao quá mức, tạo điều kiện phát triển vi khuẩn có hại làm hỏng men răng, gây sâu răng. Tệ hơn, nhiều loại kẹo có axit citric, điều này làm gia tăng axit trong miệng của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hi vọng, bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn