7 cách dân gian trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

0
373

Chảy nước mũi có thể được coi là một tín hiệu tốt bởi đây là cách cơ thể trẻ loại bỏ những vi khuẩn gây hại. Tuy nhiê, việc chảy nước mũi quá nhiều có thể khiến trẻ bị nghẹt mũi, khó thở, ảnh hưởng đến việc biếng ăn và ngăn cản sự phát triển ở trẻ. Cùng Mẹo làm đẹp tham khảo 7 cách dân gian trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh, các mẹ có thể áp dụng nếu trẻ gặp phải tình trạng này.

1. Nhỏ sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ làm tăng sức đề kháng cho trẻ mà còn có nhiều công dụng đối với sức khỏe của trẻ. Khi trẻ bị nghẹt mũi, hãy nhỏ 1-2 giọt sữa mẹ vào mũi của trẻ. Việc này sẽ giúp làm loãng chất nhày ở trong mũi của trẻ. Một lúc sau hãy để trẻ nằm sấp bởi khi trẻ ngẩng đầu lên, các chất nhầy sẽ chảy ra. Trong trường hợp chất nhầy bị cứng lại và bám xung quanh mũi, các mẹ hãy lấy tăm bông sạch nhúng vào nước ấm, rồi nhẹ nhàng vệ sinh mũi của trẻ.

2. Nhỏ nước muối sinh lý

Đối với trẻ nhỏ thì các mẹ nên trang bị những lọ nước muối sinh lý để có thể vệ sinh mũi cho trẻ. Khi trẻ bị nghẹt mũi, hãy nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý vào mũi của trẻ. Sau đó, các mẹ có thể dùng tăm bông sạch nhúng vào nước ấm để vệ sinh mũi của trẻ một lần nữa.

7 cách dân gian trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Trong trường hợp không có nước muối sinh lý, các mẹ hãy pha nước muối loãng cho trẻ theo tỷ lệ ¼ muỗng cà phê muối vào 220ml nước lọc ấm.

3. Dầu tràm

Nếu không sử dụng cách nhỏ nước muối sinh lý hay sữa mẹ thì các mẹ có thể sử dụng dầu tràm khi trẻ bị nghẹt mũi hoặc cảm lạnh. Các mẹ hãy nhỏ vài giọt dầu tràm lên gối hoặc quanh chỗ ngủ của trẻ để trẻ ngửi, dầu tràm sẽ giúp trẻ nhanh chóng lưu thông đường thở và không còn nghẹt mũi.

Lưu ý là chúng ta không được bôi trực tiếp dầu tràm lên mũi hoặc vùng mặt của trẻ.

4. Hút mũi

Trong trường hợp trẻ nghẹt mũi do có quá nhiều chất nhầy trong mũi, các mẹ hãy sử dụng đến dụng cụ hút mũi cho trẻ. Sau khi sử dụng, các mẹ hãy vệ sinh dụng cụ thật sạch sẽ, tiệt trùng dụng cụ bằng xà phòng và nhúng nước sôi, để ráo.

7 cách dân gian trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Lưu ý là hãy tìm mua dụng cụ hút mũi cho trẻ tại các cơ sở uy tín, có tem nhãn thương hiệu nổi tiếng. Tránh mua những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

5. Bột nghệ

Bột nghệ là một nguyên liệu tự nhiên, lành tính có tác dụng khá tốt trong việc trị chứng nghẹt mũi ở trẻ. Khi trẻ bị ngạt mũi, các mẹ hãy lấy bột nghệ để lên giấy bạc, sau đó đun chúng. Lưu ý là hãy để xa tầm với của trẻ nhưng vẫn đủ để trẻ ngửi thấy khói bột nghệ này. Nghệ khi được đun cháy sẽ tạo ra một làn khói mỏng, khi ngửi làn khói này sẽ làm giảm tình trạng nghẹt mũi ở trẻ.

6. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Không khí bị khô có thể là nguyên nhân khiến tình trạng nghẹt mũi ở trẻ ngày càng trầm trọng hơn. Do đó, các mẹ cần phải trang bị máy tạo độ ẩm không khí trong căn phòng của mình. Máy tạo độ ẩm có thể giúp ngăn ngừa tình trạng nghẹt mũi ở trẻ hoặc đối với trẻ đang mắc nghẹt mũi, có thể giúp trẻ hô hấp dễ dàng hơn và làm giảm cảm giác khó chịu ở trẻ.

7. Massage cho trẻ

Massage đúng cách có thể giúp đẩy chất dịch nhầy trong mũi của trẻ ra ngoài, từ đó giúp trẻ có thể hô hấp dễ dàng hơn. Các mẹ hãy dùng ngón tay cái và ngón trỏ đặt hai bên chân mày của trẻ rồi vuốt xuôi một chiều xuống dọc hai bên sống mũi. Lặp lại động tác này nhiều lần sẽ giúp giảm bớt tình trạng nghẹt mũi ở trẻ.

7 cách dân gian trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Hơn nữa khi trẻ bị nghẹt mũi, các mẹ hãy massage nhẹ nhàng ở phần lưng và ngực, điều này sẽ giúp trẻ thở dễ dàng hơn.

Nếu trẻ gặp tình trạng nghẹt mũi kéo dài, ảnh hưởng đến việc ăn uống và sinh hoạt của trẻ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.