6 sự thật về vitamin C để tránh “rước họa”

0
81
vitamin C

Chúng ta nghe rất nhiều về việc uống nhiều nước cam hay ăn hoa quả để bổ sung vitamin C. Nhưng ít ai hiểu được tại sao loại vitamin này lại cần thiết đến vậy.

Theo nhà nghiên cứu vitamin C của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Thomas Levy, vitamin C không chỉ có một mà có rất nhiều lợi ích. Nếu cơ thể đủ vitamin C sẽ có thể giúp hỗ trờ điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng do virus như viêm gan và viêm phổi. Nó cũng có thể giúp trẻ em tránh được các bệnh như thủy đậu.

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã nhiều lần nghe người lớn nói rằng phải ăn hoa quả để hấp thụ nhiều vitamin C phòng ngừa bệnh. Hầu hết các bác sĩ cũng khuyên nên bổ sung vitamin C ở mức vừa phải để ngừa cảm lạnh. Nhưng ngoài điều đó ra, còn điều gì khác để biết về loại vitamin rất phổ biến này? Tại sao nó rất được khuyến khích hơn các vitamin thiết yếu khác?

Dưới đây là một số sự thật về loại vitamin thiết yếu này:

1. Vitamin C đã được biết từ gần 300 năm trước

Vào những năm 1730, một bác sĩ tên James Lind, đã gia nhập Hải quân Hoàng gia Anh để có thể quan sát tác động của bệnh scurvy (bệnh gây ghẻ lở tay chân khá phổ biến ở các thủy thủ không được ăn đủ trái cây tươi khi họ ở trên biển trong nhiều tháng). Năm 1747, trên tàu Hải quân Hoàng gia, ông đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng dẫn đến việc phát hiện ra vitamin C và làm thế nào nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh scurvy.

James Lind

Vitamin C chứa một thành phần gọi là axit ascorbic, nếu cơ thể con người thiếu, sẽ dẫn đến các triệu chứng như:

– Nướu chảy máu

– Răng lung lay

– Vảy da

2. Cam không phải nguồn vitamin C tốt nhất

Nhiều người khi muốn bổ sung vitamin C thường nghĩ tới nước cam nhưng thực tế, cam hay chanh không phải trái cây giàu vitamin C nhất. Một chén ớt chuông đỏ sống xắt nhỏ (có kích thước bằng một quả bóng tennis) chứa 200 đến 300 miligam vitamin C, nhiều hơn khoảng 100 cốc nước cam.

Một số loại trái cây có thể cung cấp vitamin C lành mạnh chẳng hạn như:

– Khế: Chứa vitamin C và cả kali để giúp duy trì huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

– Chôm chôm: Giàu vitamin C và có thể cải thiện sức khỏe của mắt do có chứa cả vitamin A.

– Dừa non: Có vitamin C và có thể ngăn ngừa sỏi thận bằng cách ngăn chặn các tinh thể hình thành trên thành thận.

– Măng cụt: Giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, folate và xanthones có tác dụng chống viêm.

– Thanh long: Được nạp vitamin C và chất xơ giúp thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.

– Kiwi: Có rất nhiều vitamin C, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch

Các nguồn vitamin C tốt khác bao gồm bông cải xanh, dâu tây, đu đủ, dứa và tất nhiên cả các loại trái cây họ cam quýt, như cam, quýt và bưởi.

Măng cụt

3. Giảm tác động của lão hóa và giảm cân

Vitamin C giúp tái tạo collagen và nó thúc đẩy giảm cân một cách tự nhiên. Collagen tạo nên các mô liên kết trong cơ thể bạn và giúp các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn giảm đi. Nó cũng có thể giúp với viêm khớp khi bạn cao tuổi.

Nồng độ vitamin C trong máu thấp có liên quan đến chỉ số BMI, tỷ lệ mỡ cơ thể và vòng eo cao hơn so với những người có mức độ bình thường. Một nghiên cứu từ Đại học bang Arizona cho thấy vitamin C có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng chất béo của cơ thể làm nguồn nhiên liệu trong cả khi tập thể dục và khi nghỉ ngơi.

Để gặt hái lợi ích kiểm soát cân nặng của vitamin C, cách tốt nhất của bạn là tập trung vận động và ăn các bữa ăn cung cấp vitamin C tự nhiên.  Nhưng hãy lưu ý rằng vitamin C không phải là “thuốc thần kỳ” để giảm cân, hãy lưu ý khi sử dụng.

Giảm tác động của lão hóa và giảm cân

4. Hấp thụ nhiều vitamin C không giúp giảm nguy cơ bị cảm

Nhiều người có quan niệm uống nhiều nước cam và ăn cam để ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Nhưng thực tế, điều này không có hiệu quả tốt như bạn nghĩ.

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy rằng những người thường xuyên bổ sung vitamin C có thể nhanh khỏi cảm lạnh hơn một chút hoặc có các triệu chứng nhẹ hơn, nhưng đối với hầu hết mọi người, việc tăng cường vitamin C không làm giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường.

Tôi nói “hầu hết mọi người” bởi vì có những nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C giảm 50% nguy cơ cảm lạnh ở các vận động viên nam, nhưng không phải ở nữ giới.

Vitamin C thực sự rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và nó đóng vai trò chính trong việc chữa lành vết thương nhưng cách tốt nhất để giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là ăn uống lành mạnh.

Hấp thụ nhiều vitamin C không giúp giảm nguy cơ bị cảm

5. Ít người bị thiếu vitamin C

Cơ thể chúng ta không thể sản xuất vitamin C, đó là điều làm cho chất dinh dưỡng này trở nên thiết yếu, nghĩa là chúng ta phải lấy nó từ thực phẩm. Nhưng ngày này, tình trạng thiếu hụt vitamin C dẫn tới các triệu chứng như chảy máu nướu và chảy máu cam, sưng khớp, da sần sùi, khô và bầm tím khá hiếm gặp.

Trung bình, liều vitamin C hàng ngày được đề nghị dựa trên độ tuổi, cụ thể:

– Sinh ra đến 6 tháng là 40mg;

– 7-12 tháng: 50mg;

– 1-3 tuổi: 15mg;

– 4-8 tuổi: 25mg;

– 9-13 tuổi: 45mg;

– 13-18 tuổi: 75mg cho trẻ em trai, 65mg cho trẻ em gái;

– Trên 18 tuổi: 90mg cho nam giới, 75mg cho phụ nữ;

– 85mg cho phụ nữ mang thai;

– 120mg cho phụ nữ cho con bú.

Một quả cam cỡ trung bình cung cấp khoảng 70 miligam, và bệnh scurvy có thể được ngăn chặn chỉ với 10 miligam vitamin C. Nói cách khác, bạn có thể không có nguy cơ bị thiếu hụt thực sự; nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên cố gắng để có đủ lượng vitamin C cần thiết.

rau củ quả

6. Bạn không thể nhận quá nhiều vitamin C

Cơ thể bạn không thể lưu trữ vitamin C, vì vậy khi bạn tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết, lượng dư thừa sẽ được đào thải qua thận trong nước tiểu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hấp thụ vitamin C liều lớn không thể tạo ra tác dụng phụ không mong muốn.

Lượng vitamin C tối đa được đề nghị cho người lớn không nên quá 2.000mg/ngày. Nếu uống quá vitamin C thì nguy cơ tạo sỏi thận, sỏi thận oxalat khá cao. Vitamin C khi thừa có thể gây ra hội chứng chảy máu, rối loạn tiêu hoá.