6 mẹo đánh thức con vào buổi sáng dễ dàng mà cha mẹ nên biết

0
23
Để bữa sáng không kết thúc trong không khí khó chịu do con thức dậy muộn, cha mẹ hãy thử áp dụng vài mẹo nhỏ dưới đây xem nhé.

Trong cuộc sống hàng ngày, việc đánh thức con mình vào sáng sớm có lẽ là việc mà nhiều ông bố bà mẹ phải lắc đầu ngao ngán. Bởi vì, dù ba mẹ có “gọi như hò đò” thì các con cũng không chịu dậy. Thường trẻ sẽ bước chân xuống giường khi nghe được tiếng quát tháo tức giận của ba hay tiếng càu nhàu dai dẳng của mẹ. Sau đó, bầu không khí trong bữa ăn sáng sẽ trở nên căng thẳng, ảnh hưởng không tốt tới tâm trạng. Thấu hiểu được nỗi khổ của ba mẹ, mẹo làm đẹp sẽ đưa ra 6 phương pháp giúp các bậc phụ huynh đánh thức con em mình vô cùng dễ dàng mà rất dễ thực hiện.

Để ánh nắng chiếu vào phòng

Ánh sáng tự nhiên có chức năng như một chất kích thích làm cho não bộ của trẻ giải phóng hormone serotonin, giúp trẻ cảm thấy tỉnh táo hơn. Đó chính là lý do vì sao ba mẹ cần mở rèm hoặc cửa sổ phòng trẻ để ánh sáng có thể len lỏi vào, khoảng 15 phút trước khi đồng hồ báo thức reo lên.

6 mẹo đánh thức con vào buổi sáng dễ dàng mà cha mẹ nên biết

Mở nhạc

Sử dụng âm nhạc chính là cách đánh thức trẻ tiếp theo mà ba mẹ nên áp dụng. Bạn chỉ cần mở radio hay bài hát yêu thích của các con là đủ rồi. Điều này chắc chắn sẽ làm cho tâm trạng của trẻ thoải mái và tốt hơn khi bước ra khỏi giường. Đồng thời, nó còn giúp cho con không còn gắt gỏng, khó chịu vào sáng sớm như thường lệ.

Biến việc thức dậy thành một trò chơi

Tâm lý của trẻ thường thích chơi những trò chơi vui nhộn. Vì vậy, thay vì chỉ là hành động thức dậy sáng sớm nhàm chán hàng ngày, bạn hãy biến nó trở thành một trò chơi hấp dẫn. Có thể là một cuộc đua xem lại là chạy vào nhà vệ sinh nhanh nhất, ai là người thay quần áo mau nhất, hay ai là người bước chân ra khỏi cửa sớm nhất thì người đó sẽ giành chiến thắng. Và tất nhiên rồi, người chiến thắng sẽ nhận được một phần quà nho nhỏ, xinh xắn.

Đánh thức trẻ bằng những bữa sáng thơm phức

Chắc hẳn, các bé sẽ rất phấn khích và hạnh phúc khi chào đón một ngày mới bằng bữa sáng yêu thích của mình. Cho nên, ba mẹ hãy chế biến sao cho mùi thơm của thức ăn thơm ngon bay khắp nơi, vào tận bên trong giường để đánh thức các con dậy nhé.

6 mẹo đánh thức con vào buổi sáng dễ dàng mà cha mẹ nên biết

Cho thú cưng vào đánh thức trẻ

Nếu gia đình có nuôi một chú chó hoặc mèo yêu quý thì bạn mẹ hãy tận dụng giao nhiệm vụ cho chúng đánh thức trẻ mỗi buổi sáng. Chắc chắn trẻ sẽ không thể nào tiếp tục ngủ được nữa khi thú cưng nhảy nhót bên cạnh mình không ngừng.

Cho con nhận hậu quả của việc dậy muộn

Và khi mọi nỗ lực cố gắng kéo các con của ba mẹ đều thất bại, thì đã đến lúc bạn phải cho con nhận hậu quả của việc dậy muộn. Ba mẹ có thể sử dụng hình phạt như dậy muộn bao nhiêu phút thì thời gian được sử dụng TV, điện thoại, máy tính hoặc vui chơi giải trí sẽ bị giảm đi bấy nhiêu phút. Hoặc bạn sẽ quy định thời gian dậy của trẻ nếu trẻ dậy muộn hơn mốc thời gian này sẽ phải tự mình tới trường. Khi đi học muộn, trẻ sẽ phải đối mặt với những hình phạt như bị sao đỏ ghi tên, bị cô giáo/thầy giáo quở trách trước lớp, bị ghi vào sổ đầu bài, phạt lao động… Sau một vài lần, các con sẽ có ý thức và trách nhiệm hơn trong việc thức dậy của mình.

6 mẹo đánh thức con vào buổi sáng dễ dàng mà cha mẹ nên biết

Tâm hồn của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, yếu ớt nên chỉ vì chuyện đánh thức con dậy sớm mà ba mẹ căng thẳng với các con sẽ có ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của trẻ. Vì vậy, bạn hãy áp dụng những phương pháp trên vào việc đánh thức trẻ mỗi sớm để đảm bảo bầu không khí tích cực nhất trong gia đình, tốt cho cả ba mẹ và các con.